ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

 
มะเร็งในอารมณ์ เป็งยังงายยยย....จ๊ะ

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    109wat.com : ถามตอบ -> กระดานชมรม109วัด
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
หนูอยากรู้
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Wed Jul 16, 2008 4:52 pm    เรื่อง: มะเร็งในอารมณ์ เป็งยังงายยยย....จ๊ะ ตอบโดยอ้างข้อความ

รู้แต่โรคมะเร็ง แต่ไม่รู้มะเร็งในอารมณ์
ขึ้นไปข้างบน
ป้า จัดให้
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Wed Jul 16, 2008 5:03 pm    เรื่อง: มะเร็งในอารมณ์ ขยายความ ตอบโดยอ้างข้อความ

ผู้นำที่เป็นมะเร็งทางอารมณ์"
By danai

มะเร็งทางอารมณ์ทั้งห้านี้จะแพร่กระจายเซลล์ร้ายเข้าไปสู่ความสัมพันธ์ของทีมงาน รวมถึงวัฒนธรรมขององค์กร ทำให้องค์กรมีความแตกแยก แบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ไม่สามารถรวมพลังและปลดปล่อยศักยภาพที่จะมุ่งสู่การบริหารและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้


หัวข้อนี้ผมเขียนถึงบ่อยมาก หยิบยกมาบรรยายก็บ่อยครั้ง แต่ก็ยังเห็นพฤติกรรมของผู้บริหารจำนวนมาก ที่เข้าข่ายเป็นมะเร็งทางอารมณ์ และที่สำคัญไม่รู้ตัวว่าตนเองกำลังแพร่กระจายเชื้อโรคร้ายให้เกาะกินทำลายองค์กร ทั้งนี้เพราะเหตุว่าไม่เคยได้สังเกตทัศนคติและพฤติกรรมของตนเอง และซ้ำร้ายไปกว่านั้น ไม่ยินดีรับฟังความเห็นที่มาจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะมาจากเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกน้อง เพราะการปิดกั้นทางทัศนคติจนทัศนวิสัยแทบมืดมิด! มะเร็งทางอารมณ์ได้ปิดหูปิดตา ปิดโอกาสและสิ่งดีๆ ทั้งหลายไม่ให้เกิดขึ้นกับทั้งตัวเองและองค์กร
สตีเฟ่น อาร์ โควีย์ ผู้เขียนหนังสืออุปนิสัยที่ 8 จากประสิทธิผลสู่ความยิ่งใหญ่ ได้กล่าวไว้ว่า หากในองค์กรของคุณมีคนที่มีทัศนคติในเชิงลบต่อทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น มักกล่าวโทษผู้อื่นหรือปัจจัยอื่นเสมอโดยไม่ได้ไตร่ตรองด้วยสติปัญญาและเหตุผล มีอารมณ์ฉุนเฉียวหงุดหงิดง่าย เป็นเครื่องมือหรือเป้าหมายง่ายดายสำหรับพวกประจบสอพลอ ที่รู้จักนิสัย นาย ประเภทนี้ และมีพฤติกรรมหมกมุ่นอยู่กับเรื่องที่ตนเองก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือไม่พยายามหาวิถีทางในการเปลี่ยนแปลง เวลาคุยกับเพื่อนร่วมงานก็ผลัดกันเล่าเรื่องความขัดแย้งต่างๆ และส่งสารถึงกันในเรื่องที่เป็นการบั่นทอนสุขภาพจิตและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงในองค์กรคุณกำลังเจอบุคคลที่เป็นมะเร็งทางอารมณ์เข้าแล้ว!
คนประเภทนี้จะปล่อยให้อดีตยึดอนาคตเอาไว้เป็นตัวประกัน คือ จะเป็นผู้ที่มีเรื่องมาก เรื่องยาว และเกือบร้อยทั้งร้อยเป็นเรื่องไร้สาระ จุกจิก ไม่สามารถมองเห็นภาพแบบองค์รวมได้ แต่จะมองเห็นรายละเอียดหยุมหยิม และนำมาต่อเป็นภาพมายาแห่งความคับแค้นใจ น้อยอกน้อยใจ ไม่พอใจว่าทำไมจึงเป็นผู้ถูกกระทำ และได้แพร่มะเร็งทางอารมณ์ให้กระจายกัดกร่อนองค์กรทีละเล็กทีละน้อยโดยไม่รู้ตัว อันได้แก่ การวิพากษ์วิจารณ์ การบ่น การเปรียบเทียบ การแข่งขัน และ การแก่งแย่งชิงดีกัน


มะเร็งทางอารมณ์ทั้งห้านี้จะแพร่กระจายเซลล์ร้ายเข้าไปสู่ความสัมพันธ์ของทีมงาน รวมถึงวัฒนธรรมขององค์กร ทำให้องค์กรมีความแตกแยก แบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ไม่สามารถรวมพลังและปลดปล่อยศักยภาพที่จะมุ่งสู่การบริหารและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ เนื่องด้วยต้องใช้เวลาทุกอย่างในชั่วโมงทำงานและหลังเลิกงานในการขจัดกับปัญหาหรืออาการทางโรคร้ายที่แพร่มาจากมะเร็งทางอารมณ์


แต่ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ ผมมีวิธีในการแก้ไขกับโรคมะเร็งร้ายนี้ นั่นคือ ให้ผู้ที่มีปัญหากับโรคร้ายนี้ หมั่นถามตัวเองบ่อยๆ ว่า ฉันควรทำอะไรจึงจะเหมาะสมและเป็นการแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่นี้ เพราะหากเราได้มีโอกาสทบทวนบทบาทตนเองบ่อยๆ เราจะมองหาทางออกเอง หรือไม่ก็จะตระหนักขึ้นมาได้ว่า อ้อ! เจ้าตัวปัญหาที่สำคัญก็คือ ทัศนคติของเราเอง! จึงเป็นการแก้ปัญหาจากภายในสู่ภายนอกที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เพราะทุกครั้งที่เราคิดว่า ปัญหาอยู่นอกตัวเรา โปรดจงรู้ไว้ว่า ความคิดและทัศนคติแบบนั้นเองคือ ตัวปัญหา!


คงไม่ต้องบอกนะครับว่า พวกเราเบื่อหน่ายเพียงใดกับผู้นำที่ดีแต่บ่น แต่ไม่เคยหาหนทางแก้ไขสิ่งใดให้ดีขึ้น และเอาแต่คอยจ้องว่าผู้อื่นว่าเป็นผู้ทำลายล้าง ไม่สนับสนุน ไม่ส่งเสริม ไม่เห็นอกเห็นใจแต่คอยจะห้ำหั่นกันอย่างเดียว ฟังแล้วก็เห็นภาพผู้นำประเภทนี้แจ่มชัดในหัวสมอง!


ขอฝากคาถาที่ สตีเฟ่น โควีย์ แนะนำให้ผู้ที่เป็นมะเร็งทางอารมณ์สวดภาวนาบ่อยๆ คือ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประทานความสงบเย็น (ผมขอเพิ่ม...และ สติสัมปชัญญะ)


เพื่อยอมรับสิ่งที่ฉันไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้เพื่อความกล้าในการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ฉันสามารถทำได้เพื่อปัญญาหยั่งรู้ถึงความแตกต่างและสุดท้าย ยาฉมังที่จะต่อกรกับโรคร้ายนี้ คือ ต้องปลูกฝังให้ทุกคนในองค์กรมีทัศนคติเชิงบวกเป็นพิเศษ Unusually Positive Attitude เพื่อเป็นวัคซีนสกัดการแพร่ของมะเร็งทางอารมณ์ขอเน้นว่า ต้องบวกเป็นพิเศษถึงจะเอาอยู่!
ขึ้นไปข้างบน
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    109wat.com : ถามตอบ -> กระดานชมรม109วัด ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
You cannot attach files in this forum
You can download files in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
หน้าแรก | ธรรมะน่ารู้ | วัดไทยทั่วโลก | ไหว้พระ ๙ วัด | ไหว้พระเกจิ | แนะนำวัด | ถาม - ตอบ | ประวัติ | สนับสนุนโดย |